Cách hạ sốt nhanh cho bé bằng nước ấm tại nhà

cách hạ sốt nhanh cho trẻ

Cách hạ sốt nhanh cho bé cần lưu ý nhiều, nhìn chung có 2 cách để thực hiện hạ sốt nhanh cho bé tại nhà mà an toàn.

Các em bé thường lớn lên sau mỗi trận sốt. Đó là câu nói của các bác sĩ để khuyên các ông bố, bà mẹ trẻ đừng quá lo lắng khi con có biểu hiện nóng, sốt. Sốt là môt dấu hiệu tốt, chứng tỏ cơ thể đang phản ứng lại nhiễm trùng do các vi trùng, siêu vi trùng và ký sinh trùng. Ngoài ra, còn có rất nhiều lý do gây nên những cơn sốt cho trẻ em, quan trọng là các bé trong độ tuổi sơ sinh như thời tiết thay đổi, sau khi tiêm chủng, mọc răng…Vậy có cách hạ sốt nhanh cho bé nào không?

cách hạ sốt nhanh cho bé

Theo Bí quyết IQ của mẹ, nhiệt độ bình thường của một em bé dao động trong khoảng 36,5 đến 37,5ºC. Trán nóng, môi đỏ rực, hơi thở nóng, mệt mỏi là những biểu hiện đầu tiên cho thấy bé đang bị sốt. Ngay khi bé có dấu hiệu sốt nhẹ, bạn hãy dùng nước ấm để hạ sốt ở nhà cho bé. Nước ấm là cách hạ sốt nhanh, có thể giảm nhiệt độ cơ thể xuống 1 đến 2ºC.

Bạn có thể dùng nước ấm hạ sốt nhanh cho bé bằng các cách sau:

Lau và chườm bằng nước ấm

Đây là cách hạ sốt nhanh được các bác sĩ khuyên dùng. Bạn cần chuẩn bị 5 chiếc khăn xô và một chậu nước ấm.

✔ Lưu ý khi chuẩn bị nước: Không nên dùng nước lạnh hoặc nước nóng quá. Nước lạnh chỉ có thể hạ nhiệt độ bên ngoài, không làm hạ nhiệt độ bên trong cơ thể mà còn có thể làm bé nhiễm lạnh và bị sốt cao hơn. Nước nóng quá có thể gây rát, bỏng làn da mỏng của bé. Nước ấm được khuyên dùng để hạ sốt có nhiệt độ bằng hoặc hơi ấm hơn nhiệt độ cơ thể hiện tại của bé một ít.

cách hạ sốt nhanh cho trẻ

✔ Cách thực hiện: Cởi hết quần áo của bé, nhúng cả 5 chiếc khăn vào chậu nước ấm. Vắt nhẹ, dùng hai chiếc khăn đắp vào hai bên nách bé, hai chiếc đắp vào hai bên háng. Chiếc khăn còn lại dùng để lau khắp cơ thể bé, đặc biệt lau nhiều ở hai bàn tay, hai bàn chân và lưng bé. Sau 1 đến 2 phút khăn hết ấm, bạn lại nhúng vào nước, vắt nhẹ và lặp lại thao tác trên. Nước ấm trong khăn giúp làm giãn các mạch máu, làm cho cơ thể bé mát từ bên trong, hạ nhiệt nhanh. Nếu nước trong chậu hết ấm, bạn thay ngay chậu nước khác, để lau cho bé khoảng 10 – 15 phút. Lau khô người, cho bé mặc quần áo mỏng, thoáng mát, nằm nghỉ ngơi. Sau khi lau nước ấm khoảng 30 phút, bé có thể hạ sốt.

Khi lau nước ấm, không nên để nhiệt độ phòng quá lạnh hoặc cho quạt chĩa thẳng vào bé vì sẽ gây cảm lạnh.

Cho bé tắm, ngâm trong nước ấm

Nếu bé không nằm im để chườm và lau người bằng nước ấm, bạn cho bé tắm, ngâm mình trong chậu nước ấm khoảng 10–15 phút. Cơ thể đang nóng sốt của bé được ngâm trong nước sẽ dễ chịu và hạ nhiệt nhanh. Có thể nhỏ thêm vài giọt tinh dầu bạc hà hay tinh dầu tràm vào trong nước tắm, giúp bé sảng khoái hơn và ngăn ngừa cảm lạnh. Chậu tắm bé cần phải đặt ở nơi không có gió lùa. Sau khi tắm, lau thật khô cơ thể, cho bé mặc quần áo thoáng mát và nghỉ ngơi. Hoàn toàn biểu hiện có phần khác với trẻ ra mồ hội trộm các mẹ lưu ý nhé.

Cách hạ sốt nhanh bằng nước ấm chính là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm sốt tự nhiên cho bé. Sau khi áp dụng cách này khoảng 30 phút, nếu thấy nhiệt độ cơ thể bé vẫn chưa hạ, bạn nên cho bé uống thuốc giảm sốt hoặc cho đi khám bác sĩ ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *