Cách chăm sóc trẻ chậm nói hiệu quả, đúng phương pháp

Cách chăm sóc trẻ chậm nói hiệu quả

Cách chăm sóc trẻ chậm nói từ lúc bé khoảng 7-8 tháng là có thể phát âm những từ đơn nhưng bé nhà bạn lại không giống như vậy. Đâu là nguyên nhân và giải pháp nào để chăm sóc trẻ chậm nói nhanh biết nói?

Nguyên nhân chính khiến trẻ chậm nói

Trí lực thấp

Nguyên nhân khiến cho việc phát triển ngôn ngữ bị trì hoãn có thể kể đến vấn đề trí lực thấp. Trí lực có liên hệ mật thiết với năng lực ngôn ngữ, đồng thời ngôn ngữ càng có thể phản ánh trí lực của một đứa trẻ. Biểu hiện rõ nhất để bạn quan sát khi chăm sóc trẻ chậm nói chính là trẻ không thể chú ý được người khác đang nói gì với mình, tinh thần thiếu tập trung, khả năng mô phỏng ngôn ngữ của người khác khá kém. Ngoài ra, có lúc bé cũng sẽ có hiện tượng lặp lại ngôn ngữ, một câu cứ lặp lại nhiều lần.

Bệnh di truyền trong gia tộc

Có một số bệnh di truyền cũng sẽ ảnh hưởng đến năng lực ngôn ngữ khiến cho trẻ chậm nói. Nếu bạn nắm rõ mức độ phát triển trí lực của trẻ vẫn bình thường, thính lực cũng không có trở ngại và không tìm được bệnh tật khác, lúc này tốt nhất hãy cân nhắc đến nguyên nhân bệnh di truyền từ gia tộc.

Thính lực khiếm khuyết

Khi thính lực ở trẻ có vấn đề khiếm khuyết cũng dẫn đến việc chậm nói. Do thính lực bị ảnh hưởng nên trẻ không thể mô phỏng và học nói.

Ảnh hưởng từ môi trường

Khi chăm sóc trẻ chậm nói, có một nhân tố thường bị bỏ quên chính là ảnh hưởng từ môi trường. Nghiên cứu phát hiện, những đứa trẻ lớn lên ở cô nhi viện hay các trung tâm từ thiện thông thường chậm nói hơn những đứa trẻ lớn lên trong gia đình của mình do thiếu sự giao tiếp với những người thân, đặc biệt là bố mẹ. Khám phá mốc phát triển của trẻ em

Cách giáo dục của bố mẹ

Một số bậc phụ huynh do lo lắng thái quá hoặc ít trò chuyện với con cái, hoặc thói quen chê cười khi trẻ phát âm không chính xác v.v… đều sẽ ảnh hưởng đến tính tích cực trong quá trình trẻ học nói, gây bất lợi cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Chăm sóc bé chậm nói

Cách giúp trẻ học nói thuận lợi

Vận dụng âm nhạc

Cách chăm sóc trẻ chậm nói thì hát chính là một trong những phương pháp thường thấy để dạy trẻ học nói. Bạn có thể mua cho trẻ những món đồ chơi có âm nhạc hoặc các đĩa bài hát thiếu nhi. xúc tiếp dần với ca từ, trẻ sẽ quen với những giai điệu, từ ngữ, thậm chí là tự học được cách “ngân nga” theo. Khám phá cách chăm sóc trẻ ra mồ hôi trộm

Truyền đạt ngôn ngữ bằng hành động

Nằm 1 phần trong kinh nghiệm nuôi dạy con thông minh, bạn có thể vừa làm một việc gì đó vừa bảo cho trẻ biết bạn đang làm gì, mỗi thao tác ra sao. Ví dụ bạn đang phơi đồ, hãy cho trẻ ở bên quan sát và trò chuyện với trẻ khi bạn thực hiện từng công đoạn phơi đồ, chẳng hạn: “Mẹ đang lấy quần áo, cho vào móc, rồi treo lên giá phơi v.v…”

Xem tranh tập nói

Các hình ảnh trực quan là một trong những giải pháp hữu hiệu khi chăm sóc trẻ chậm nói. Bạn có thể mua về những tranh ảnh màu sắc sống động hoặc các món đồ chơi nhỏ hình động vật. Hằng ngày dành thời gian chơi với trẻ, bạn cầm một bức tranh hoặc một món đồ chơi lên và dạy trẻ biết đây là gì, màu gì, có chức năng gì v.v…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *